Dị ứng với nước
Một trong những bệnh lạ nhất thế giới - Dị ứng với nước
Trong tất cả những loại bệnh dị ứng trên thế giới, aquagenic urticaria - bệnh dị ứng với nước - có lẽ là một trong những bệnh lạ nhất thế giới.
Khi mắc bệnh, người bệnh phát ban sau khi tiếp xúc với nước ở bất kỳ nhiệt độ nào. Thế giới chỉ có khoảng 30 đến 40 người được chẩn đoán bị bệnh này.

Triệu chứng
Đối với những người nổi mề đay aquagenic, phát ban sẽ xuất hiện sau khi tiếp xúc với nước, cho dù loại nước tiếp xúc là nước mưa, mồ hôi hoặc nước mắt, trang Medical Daily dẫn một báo cáo. Phát ban thường nhỏ màu đỏ, và trong một số trường hợp có thể trải qua tình trạng ngứa. Các đốm ban thường xuất hiện trên cổ, phần trên cơ thể, cánh tay và thường biến mất trong vòng 30-60 phút, sau khi khô.
Trong trường hợp nặng, người mắc bệnh này có thể có các triệu chứng tương tự như cổ họng khát nước, tờ Daily Mail đưa tin. Ví dụ, một cô gái trẻ mắc bệnh này đặc biệt nghiêm trọng có thể khiến cổ họng cô phồng rộp sau khi uống nước ngọt, nước lọc, trà, hoặc nước trái cây.
Nguyên nhân
Không ai biết rõ lý do tại sao những người mắc bệnh lại có phản ứng kỳ lạ này với nước, theo trang MD Health, bệnh có thể có yếu tố di truyền, đặc biệt trên nhiễm sắc thể 2q21. Tuy nhiên, Viện Y tế quốc gia (NIH) báo cáo rằng tình trạng này hiếm khi do di truyền.
Các nhà khoa học cũng không chắc chắn những gì gây ra tình trạng dị ứng này, mặc dù giả thuyết đưa ra là do một chất hòa tan trong nước hoặc là một sự tương tác giữa nước và một chất được tìm thấy trên da.
Bệnh này phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới, và thường bắt đầu sau tuổi dậy thì, mặc dù nó có thể bắt đầu muộn hơn, tạp chí New York báo cáo.
Điều trị
Bệnh chưa tìm ra phương pháp điều trị, nhưng theo Viện Y tế quốc gia, thuốc kháng histamin và steroid đã được chứng minh hữu ích cho một số bệnh nhân. Ngoài ra, phương pháp điều trị ánh sáng tia cực tím B và sử dụng một loại kem thoa chống tiếp xúc giữa da và nước có thể hiệu quả.
Ngọc Lam
Từ khóa tìm kiếm: bệnh lạ
Lượt xem: 1.370
Đang xử lý...