HỘI NGHỊ THUỐC NAM_11_Lương Y Trần Nam Hoàn

 

THAM LUẬN TRỒNG VÀ SỬ DỤNG THUỐC NAM

Lương y  Trần Nam Hoàn

Phó Chủ tịch Hội Đông y Quận Tân Bình

 

          Khi giải phóng tháng 4/1975 thì tháng 9/1976 thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi sinh hoạt trồng và sử dụng thuốc nam tại Thành phố, khi đó đăng cai  tổ chức là quận Tân Bình, ông Lê Hữu Huyền được bổ nhiệm làm Trưởng ban tổ chức, Lương Y Trần Nam Hoàn làm phó ban tổ chức, tổ chức triển lãm thuốc nam tại Trường Tân Sơn Hòa (bây giờ là trường Ngô Sĩ Liên, đường Thoại Ngọc Hầu mà bây giờ là đườngđPhạm Văn Hai). Buổi tổ chức có Cụ Thủ Tạ đưa nhiều cây thuốc nam qúy và hiếm, mà cụ trồng trong những chậu cây cảnh trong sân phòng khám bệnh như là những cây cảnh, như các cây huyền sâm, kim ngân hoa, cây lựu, cây cỏ xước, cây vòi voi…..). trong buổi triển lãm có văn nghệ, do Lương Y Đỗ Quốc Hải đóng góp, có lương Y Lê Đình Sương, Lương Y Lê Viết Hiền, Lương Y Nguyễn Văn Huynh, Lương Y Nguyễn Văn Tân…..

            Buổi triển lãm gây tiếng vang rất lớn, vì lúc bấy giờ thuốc bắc thì hiếm, thuốc tây cũng vậy chỉ trông chờ vào thuốc tại chỗ là thuốc nam, các thầy thuốc họp, bàn với nhau trồng và sử dụng thuốc nam, trong đó nhà thuốc ông Tạ là tiêu biểu của thuốc nam vì tại đây đã trồng và sử dụng thuốc nam từ những năm 1940 đến giờ, trở thành một vùng tiếng tăm “ông Tạ” cũng từ đây.

            Sau buổi triển lãm, Hội “trồng và sử dụng thuốc nam” ra đời trong đó có Lương Y Hoàng Đức Nguyên, Lương Y Nguyễn Văn Huệ (cháu cụ Thủ Tạ) và một số lương y khác đi các tỉnh tìm đất và nguồn thuốc về trồng để sử dụng. Trong đó cây được sử dụng và trồng đại trà là cây Xuyên Tâm Liên, nhưng sau thời gian nhiều người đã bỏ tiền, bỏ công để trồng nhưng vì lý do khách quan cũng như chủ quan, sau vài năm đã thất bại, nhiều người sạt nghiệp vì mong làm giàu bằng trồng thuốc nam, và cứ thế từ những ngày ấy nhiều người cũng vùng lên trồng thuốc nam, cũng như thuốc bắc cũng đều gặp khó khăn.

            Theo Tuệ Tĩnh “ Người nam dùng thuốc nam”, “ hay bệnh ở đâu thuốc ở đó” đó là những câu nói dân gian nhưng cũng nói lên ý nghĩa của nó trong thời đại văn minh này, bản sắc dân tộc cũng từ đây thể hiện rất rõ, vì sao?

            Đó là cụ Tuệ Tĩnh thể hiện rõ sử dụng thuốc nam là hợp môi trường, hợp phong thủy…

Vì mỗi địa phương chúng ta sống đều có những đặc sản riêng mà những nơi khác không thể nào có được, chính cái mà không nơi nào có được đó là sự kết tinh của sự cân bằng sinh thái của từng địa phương mà có. Đó là sự cân bằng âm dương mỗi địa phương, nơi có khí hậu nóng thì lại có thức mát, nơi có khí hậu lạnh thì lại có những thức nóng.

            Từ cây cỏ đến con người đều có sự lệ thuộc vào phong thủy, vào môi trường, điều này Đức Thiền sư Tuệ Tĩnh đã hiểu rất rõ nên có câu: “Nam dược trị nam nhân”,

            Những cây thuốc nam thường dùng trong nhà mà ta thấy rất thường, nhưng nó đã cứu sống không biết bao nhiêu người nếu chúng ta biết dùng nó, thí dụ các cây: gừng , hành , tỏi, cỏ mực, mần chầu, ý dĩ, rễ cỏ tranh….

            VẬY NÊN TA CÓ BA PHƯƠNG PHÁP LIÊN HOÀN

            1.-Vì mỗi loại cây đều thích hợp từng địa phương , nên nếu ta trồng đại trà mà số cung quá nhiều, cầu không bao nhiêu cũng gây ra lãng phí tiền của, cùng công sức.

            Để cân bằng sinh thái có nhiều nhà thuốc nam đã sử dụng phương pháp tùy theo nhu cầu từng loại thuốc và từng nhu cầu cung cấp của mỗi địa phương mà các thầy thuốc đặt hàng  tại địa phương đó một số vừa đủ theo từng thời gian, nên số cung và cầu cũng cân đối, thỏa mãn nhiều mặt, còn hơn trồng đại trà một chỗ, mà không phải môi trường thì cây thuốc cũng không sinh ra các hoạt chất tốt cho điều trị.

Nếu nơi địa phương đó có loại cây do nhu cầu đặt nhiều thì ứng biến họ có thể gieo trồng tại chỗ thích hợp đó chắc chắn sẽ tốt hơn.

2.-Ai cũng nói thuốc nam tốt hơn, dễ sử dụng nhưng chúng ta không có những chiến lược làm cho dân chúng hiểu được và sử dụng được những vị thuốc nam, và nếu có sử dụng thì sử dụng theo cảm tính, theo truyền miệng gây tác hại nhiều hơn lợi.

Vậy cho nên các thầy thuốc nam chân chính, lâu năm phải có cách nào đó làm cho dân chúng hiểu được các giá trị thuốc nam thông thường chung quanh chúng ta đã và dần dần đưa những vị thuốc nam có tính chiến lược vào dân thì chúng ta sẽ thành công. Vì lúc ấy, dân chúng đã hiểu được ích lợi và dùng đúng thuốc , đúng bệnh.

3. Là các hội trong toàn thành phố đã triển khai, thuốc nam nên lấy đó làm mô hình nhân rộng từng quận huyện hội một, dân hiểu sử dụng thuốc nam, cung cầu thuốc theo địa phương, liên kết thường xuyên gắn bó các quận huyện.

Tất cả 3 phương án đó được nhân rộng chắc chắn chúng ta sẽ thành công với phương châm của cụ đại thiền Sư Tuệ Tĩnh

“Nam Dược trị nam nhân”

 

 

KINH NGHIỆM SỬ DỤNG THUỐC NAM

TẠI CHỖ

 

Lương y  Trần Nam Hoàn

Phó Chủ tịch Hội Đông y Quận Tân Bình

 

Những năm đầu giải phóng thuốc tây thì hiếm , thuốc bắc thì đắt , mọi người đều khó khăn khi bị bệnh, thì thuốc tại chỗ (thuốc nam là một cứu cánh của dân chúng). Một người bị thượng thổ hạ tả, kíp gặp tôi , khi đến nhà với củ gừng nướng và một nắm trà khô: hai vị sắc đặc đã giải quyết được bệnh một cách nhẹ nhàng. Và với công thức ấy những nơi xa thầy thuốc, xa thành phố đều có thể sử dụng cứu cấp kịp thời.

            Một bệnh nhân bí tiểu, hay phải dùng thông tiểu, nhờ vào các phòng cấp cứu hay các cô y tá, rất là đau đớn. Đến khi gặp tôi dùng phương pháp châm cứu cũng bớt nhưng khi châm thì bớt nhưng về sau lần lần khoảng cách châm càng ngày càng gần lại. Tôi mới dùng hành lá tươi sao hơi nóng đắp trên bàng quang và đậy lên một tấm nylon, cho hơi nóng không bốc lên trên được phải thẩm thấu xuống dưới, thế mà dần dần bệnh nhân khỏi hoàn toàn bệnh bí tiểu do bàng quang không co thắt.

 

Lượt xem: 1.034
Đang xử lý...