HỘI NGHỊ THUỐC NAM_3_Bác Sĩ Đỗ Hữu Định

 

GIÁ TRỊ CUỘC SỐNG GIA TĂNG

QUA PHỐI HỢP ĐÔNG TÂY Y

 

 

Bác sĩ Đỗ Hữu Định

Nguyên Phó Viện Trưởng Viện YDHDT Tp. HCM

 

Cuộc sống có giá trị lớn lao mà người ta có thể cân đo đong đếm được về mặt thể chất cũng như tinh thần. Đời sống càng phong phú trong thực tiễn cũng như kiến thức thu thập được từ các trường lớp có hệ thống sâu sắc thì giá trị cuộc sống không ngừng gia tăng. Nhưng quan trọng nhất vẫn là những hoạt động thực tiễn của con người bằng kỹ năng khéo léo và tư duy sâu rộng thì đời sống trí thức càng thêm sung mãn và thể chất càng trở nên mạnh mẽ, ý chí kiên cường hơn.

Cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công vĩ đại, cụ Hồ Chí Minh trở thành Chủ tịch nước đầu tiên của nước Việt Nam – Dân chủ - Cộng hòa. Bác Hồ đã ra sức xây dựng chính quyền mới, chế độ mới. Tùy theo thời gian và không gian thích hợp, Bác Hồ đã nói chuyện trực tiếp vầ gửi thư thăm hỏi động viên ở các “Đại hội thi đua yêu nước” hay “Hội nghị toàn quốc của các Bộ, ngành Trung ương” làm cho chính quyền ngày càng vững mạnh và trưởng thành mau chóng. Đã mấy chục năm qua mà lời nói của Người vẫn còn đầy sức hấp dẫn và tâm trí của mọi người; nó cũng như một “tuyên ngôn chiến lược”cho mỗi Bộ, ngành Trung ương trong chính quyền nhân dân mới.

Như trong ngành Y tế, ngày 27/2/1955, ngay sau khi miền Bắc được giải phóng, Bác Hồ đã gửi thư tới “Hội nghị cán bộ ngành Y tế toàn quốc” để thăm hỏi động viên và đề ra chiến lược phát triển ngành Y tế có đầy đủ tính chất “Dân tộc – Khoa học – Đại chúng”. Trong bức thư của Bác Hồ có đoạn viết: “Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý hóa về chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu về phối hợp thuốc Đông và thuốc Tây…”

Trong trích đoạn này, tôi thích nhất câu: “mở rộng phạm vi y học” và  chữ “nên”. Kết hợp hai nền y học lớn sẽ có lợi hơn cho dân sinh vì phạm vi chăm sóc sức khỏe mở rộng bằng những phương pháp trị liệu phong phú hơn; chữ “nên” hay ở chỗ y tế là ngành trí thức, có học mới làm được, Bác Hồ không dùng chữ “phải” mà dùng chữ “nên”, chữ “nên” bao hàm trí tuệ và tự giác, sáng tạo cái mới… Người còn ân cần viết: “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”.

Năm 1972, chiến tranh phá hoại miền Bắc của Mỹ trở nên ác liệt, Bệnh viện Đông y tỉnh Nam Hà sơ tán tại trạm Y tế xã An Ninh, huyện Bình Lục.

Vào khoảng 9 giờ tối ngày 25/12/1972, tôi đang trực trong trạm Y tế thì nghe bước chân người huỳnh huỵch đi vội vào trạm Y tế, nhìn ra thấy 2 người cáng 1 bênh nhân vào trạm rồi đặt vào giường cấp cứu, họ vừa thở vừa nói Bà này đẻ bị băng huyết sắp chết!. Đó là một sản phụ 45 tuổi, đẻ đứa con thứ 9, vợ của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã An Ninh. Tôi lúc ấy là Bác sĩ Giám đốc Bệnh viện Đông y tỉnh Nam Hà sơ tán đang ở nhờ trạm Y tế. Tôi mau chóng cùng với chị Nguyễn Thị Chín – Trưởng trạm Y tế, bắt mạch, đo huyết áp và thăm khám toàn diện cho bệnh nhân:

  • Huyết áp tụt còn: 0 mmHg
  • Mạch thoi thóp muốn tuyệt
  • Bụng: tử cung to như cái bánh dày lớn, đáy tử cung trên rốn 2cm
  • Phụ khoa: cửa mình máu còn rỉ rả chảy…

Tôi thấy rất nguy cần xử trí cấp cứu ngay. Tôi nói với nữ hộ sinh, chị Chín: Chị ra vườn thuốc Nam của trạm lấy cho tôi một nắm cỏ mực tươi (40g) và xuống bếp cao cho tôi một muỗng lọ chảo (20g).

  • Cỏ mực tươi 40g
  • Lọ chảo 20g
  • Nước chín 20ml

Tất cả cho vào cối giã nát nhừ rồi đặt thuốc vào vải sô vắt cho kiệt nước thuốc, được một chén nước thuốc tươi cỏ mực lọ chảo, cho bệnh nhân uống liền, uống hết.

Lúc đó huyết áp kế có cột thủy ngân vẫn còn đặt trên khuỷu tay bênh nhân, 10 phút sau khi uống thuốc, tôi siết chặt bao huyết áp lại, bơm hơi đo huyết áp. Lúc ấy tôi hồi hộp nhưng rồi sung sướng khi thấy cột thủy ngân bắt đầu nhúc nhích rồi từ từ dâng lên: 5mmHg đến 8mmHg rồi đến 10mmHg! ôi, huyết áp bệnh nhân phục hồi rồi!. Tôi thầm nghĩ thuốc Nam sao mà hay thế, như thần dược!. Rồi tôi bắt mạch: mạch đã đập, đập mạnh rồi. Đặc biệt, tôi chú trọng thăm khám tử cung, tôi cảm nhận được tử cung đã co xuống ngang rốn rồi và sau đó nó co đồng đều từ từ gần như trở về vị trí bình thường dưới xương mu bệnh nhân. Chỉ trong vòng 20 phút cấp cứu quyết liệt, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, thoát chết!. Tôi quá mừng và quên cả máy bay B52 đang rải thảm bom đỏ một góc trời Hà Nội…

Theo các tài liệu khoa học, cỏ lọ nồi làm tăng tỷ lệ prothrombin toàn phần trong máu, còn có tác dụng nén thành tử cung, co tử cung, góp phần thúc đẩy việc chống chảy máu.

Lọ chảo còn gọi là Bách thảo sương, có tác dụng cầm máu, giúp tiêu hóa và giải độc, dùng chữa chảy máu cam, chảy máu chân răng, tả lỵ, động thai. Khi phối hợp Lọ chảo với cỏ lọ nồi thành phương thang: Hạn liên thảo và Bách thảo sương có tác dụng cầm máu hữu hiệu ở bệnh nhân bị băng huyết hậu sản hay băng kinh.

Giá trị cuộc sống còn biểu hiện ở mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh, mọi bệnh tật, bệnh dịch… Vào tháng 4 năm 2011, anh Lê Huỳnh Th…, bạn tôi, gọi điện thoại cho tôi nói cháu Lê Huỳnh M… bị sốt cao mọc sởi toàn thân đang nằm bệnh viện, anh có thuốc Nam gì cho không? Tôi nói có và cân liền 3 thang cho người nhà đưa về sắc cho bệnh nhân uống. Tôi còn dặn là phải sắc cho kỹ và uống cho hết. Uống hết 3 thang sởi bay, hết sốt, bệnh nhân ra viện tới phòng mạch tôi, thấy da sạm khắp người, mạch lực còn dư nhiệt, gầy yếu, chứng tỏ nhiệt độc còn ứ lại ở nhu mô can thận, tôi cho bệnh nhân uống tiếp 6 thang Tiêu dao tán(*) gia đơn bì, chi tử, cúc hoa, hồng hoa để giải độc can thận thanh dư nhiệt ở nhu mô huyết mạch. Lúc này bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và trở lại cộng tác ở Sở Kế Hoạch Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh.

Những năm gần đây bệnh sốt phát ban, hồng ban, hồng ban có hạch (Rubéol), ban sởi (Rugéol), thủy đậu (Varicelle) v.v… không những gây bệnh cho trẻ em mà còn tấn công người lớn. Người lớn mắc các bệnh này thì triệu chứng rất điển hình như sốt cao, ban sởi đậu mọc khắp người dày đặc làm cho bệnh

-----------------------------------

(*) Tiêu dao tán (thang): Bạch linh 12g, Bạch truật 12g, Bạch thược 12g, Sài hồ 8g, Bạc hà 6g, Trần bì 6g, Cam thảo 6g, Đương qui 12g, Gừng tươi 3 lát, Đại táo 3 quả

nhân rất lo sợ. Theo Y học truyền thống, các chứng sốt phát ban, ban sởi, ban hạch, thủy đậu v.v… đều là ôn bệnh nhiệt tính, có chứng thiên nhiệt tính nhiều hơn, có chứng thiên thấp nhiệt nhiều hơn.

Những chứng bệnh trên đều có thể điều trị bằng một bài thuốc duy nhất như sau đây:

Ngân kiều thăng cát thang:

- Kim ngân hoa         16g

- Liên kiều                 16g

- Cát cánh                  8g

- Bạc hà                      6g

- Trúc diệp                 12g

- Hoa kinh giới          12g

- Ngưu bàng tử          12g

- Đạm đậu xị             12g (đậu đen chế)

- Cát căn                    12g

- Thăng ma                4g

- Bạch thược              12g

- Cam thảo                 6g

Sắc uống mỗi ngày 1 thang, uống 3 thang tới 7 thang cho khỏi bệnh

Đây là bài thuốc tân lương giải cảm, thanh nhiệt, giải độc. Thích dụng cho ôn bệnh mới phát, phát sốt nóng mà không sợ lạnh, khát nước. Đặc trị chữa bệnh sởi và thủy đậu. Đây là bài thuốc rất thường dùng cho bệnh nhi (xuân ôn), kể cả người lớn bị bệnh sởi và bệnh thủy đậu rất hay.

Bạn có thể chép các bài thuốc này để chữa bệnh cho bạn và gia đình bạn và bà con hàng xóm.

Giá trị cuộc sống sẽ gia tăng rất nhiều, làm cho con người sống bình an, hạnh phúc hơn khi ta quan tâm tới nhau giữa số phận của mỗi con người. Học tập nhiều hơn, nghiên cứu sâu rộng hơn, áp dụng thực tế phong phú hơn về mọi phương pháp phòng bệnh và chữa bệnh có hiệu quả nhất, phối hợp Đông y và Tây y – như chiến lược của Bác Hồ - chắc chắn giá trị cuộc sống không ngừng gia tăng, sống thọ hơn và nó vừa văn minh vừa đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

 

Lượt xem: 606
Đang xử lý...