HỘI NGHỊ THUỐC NAM_7_Lương Y Huỳnh Văn Vững

THUỐC NAM

TRỊ BỆNH NGƯỜI NAM

(tại Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Tân Hưng Long)

                                       Lương Y Huỳnh văn Vững

Chủ tịch Hội Đông y Quận 10

 

            Sức khỏe là vốn quý của con người, người có sức khỏe đầy đủ thì cuộc sống lúc nào cũng đầy lạc quan yêu đời, nền Y dược học cổ truyền của dân tộc đáp ứng được nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

            Trong thư Hồ Chủ Tịch gởi Hội nghị Cán bộ Y tế tháng 2 năm 1955 có đoạn  Bác viết  “Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi Y học các cô, các chú nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc Đông và thuốc Tây” Bác Hồ đã xác định giá trị những kinh nghiệm chữa bịnh của tiền nhân,  nay Bác nhắn nhủ đến cán bộ y tế lời khuyên bảo như thế.

            Nhân đây, chúng ta ngược dòng thời gian, ôn lại một chút lịch sử về nền Y dược học cổ truyền của nước nhà nhằm tri ân công đức tiền nhân.                  

           Vào thế kỷ 14, cuối đời Trần, quân Minh sang xâm lược nước ta. Thời loạn ly, đường giao thông gián đoạn, Y học cũng như các ngành khác đều bị kềm hãm, thuốc bắc khó chuyển sang cho nên giá rất đắt hoặc không đủ dùng. Lúc bấy giờ Tuệ Tĩnh thiền sư ra công nghiên cứu tìm các loài thảo mộc trong nước khảo nghiệm và biên soạn bộ Nam Dược thần hiệu và bộ Hồng Nghĩa Giác Tư Y thư. Ngài lập ra 24 cảnh Chùa cùng Tín đồ đem thuốc Nam cứu chữa cho bệnh nhân lành bệnh rất nhiều.

            Đến đời Lê, thời Trịnh Nguyễn phân tranh, dân tình cũng lâm vào cảnh lầm than cơ cực.  Hải Thượng Lãn Ông qua bao thăng trầm nay tìm về Hương sơn quê mẹ, đóng cửa đọc sách Thánh hiền, trứ thuật bộ Y Tông Tâm Lĩnh 51 quyển trong đó có 2 quyển Lĩnh Nam Bản thảo và Bách Gia Trân tàng đều dùng thuốc Nam chữa bịnh rất thần diệu.           

Năm 1934, Tịnh Độ Cư Sĩ Phật Hội Việt Nam do Đức Tông sư Minh Trí sáng lập

lấy Phước Huệ Song Tu làm Tôn chỉ, dùng Y đạo giúp đời, hai trăm (200) Phòng thuốc Nam phước thiện được lần lượt mở ra với danh nghĩa “Y tế Phước thiện”, khám bệnh, chữa bệnh miễn phí cho đồng bào bằng thuốc Nam. Phòng chẩn trị Tân Hưng Long là một trong số đó.

 

 Nguồn dược liệu tại chỗ dồi dào vô kể, thuốc nơi nào cũng có, từ nông thôn ra thành thị, lên miền ngược hay về xuôi, ở núi rừng hay hải đảo xa xôi, nơi nào cũng có bách thảo ngàn hoa, côn trùng, khoáng vật chứa nhiều công năng chữa bệnh rất hữu hiệu. Những di sản của non sông bát ngát vô cùng, người dân Việt trọn quyền thừa hưởng những di sản quí báu do tiền nhân khổ công đãi lọc truyền thừa với trách nhiệm bảo tồn, phát huy và phát triển nền Y dược học nước nhà lên một tầm cao mới.

Để cổ xúy, khuyến khích việc sử dụng thuốc nam chữa bệnh theo tinh thần “Nam dược trị Nam nhân” (Tuệ Tĩnh thiền sư), năm 1956 Giáo hội Tịnh Độ Cư Sĩ Phật Hội Việt Nam tổ chức cuộc triển lãm dược vật tại Tân Hưng Long Tự số 282 đường Nguyễn Tri Phương Chợ lớn. Cuộc triển lãm này thật to tát, thuốc núi sống có trên 500 gốc, riêng các loại thuốc phiến khô có hơn 400 mẩu. Mỗi công trình xây dựng tinh thần biểu dương sắc thái và khí chất linh tú của trăm loài cỏ cây hoa trái nên thuốc, thật rất hy hữu từ trước đến nay.

               Để ứng dụng vào việc chữa bệnh có hiệu quả cao, chính xác, tất nhiên phải gia công nghiên cứu, có cán bộ khoa học kỹ thuật, tiếp cận ngành công nghiệp dược hiện đại khảo nghiệm chiết xuất tinh luyện nâng cao giá trị công năng vốn có của nguồn dược liệu quí báu này phục vụ thiết thực sức khỏe và đời sống nhân dân.

              Ngành Y tế phước thiện của Giáo hội Tịnh Độ Cư Sĩ Phật Hội Việt Nam do còn nhiều hạn chế, chưa khám phá, phát huy hết những giá trị đích thực của thuốc nam. Tuy nhiên, với thời gian hoạt động gần một thế kỷ, các bậc tiền bối của Giáo hội như Ông bà giáo Thiện, thầy chín Hóa, thầy ba Ninh, thầy ba Khanh hay thầy Việt Cúc .v.v …đã đúc kết được nhiều nghiệm phương Nam dược ứng dụng chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Vào những năm 1980 thế kỷ 20 lúc bấy giờ Phòng chẩn trị Tân Hưng Long dưới sự quản lý chỉ đạo về chuyên môn của Viện Y Dược học dân tộc. Cố Giáo sư Lương Y Lê minh Xuân, Viện trưởng trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật sản xuất thuốc thành phẩm. Các Lương y của Phòng chẩn trị kế thừa, gia công nghiên cứu chọn lọc từ những nghiệm phương, tổ chức sản xuất thuốc thành phẩm để điều trị cho bệnh nhân đến khám bệnh chữa bệnh tại Phòng chẩn trị song song với  thuốc thang truyền thống tạo rất nhiều thuận tiện cho người bệnh..

            Nhân dịp này chúng tôi xin giới thiệu một trong nhiều nghiệm phương Nam dược  được Sở Y tế thành phố cho phép sản xuất thành phẩm để điều trị cho bệnh nhân đến chữa bệnh tại Phòng chẩn trị Tân Hưng Long.

 

 

 

BÀI THUỐC BỔ THẬN HOÀN

1 – Công thức bào chế (cho một đơn vị đóng gói nhỏ nhất)  gói 10gr

- Hà thủ ô đỏ                - Đỗ trọng nam  

- Hà thủ ô trắng            - Đậu đen           

- Trái nhàu ta                - Hột bo bo        

- Dâm bụt                      - Rễ gừa            

2 – Tính chất :

- Hà thủ ô đỏ, Hà thủ ô trắng, Đỗ trọng nam :  

Bổ can thận, dưỡng huyết, thông tiện, mạnh gân cốt, Hạ huyết áp.

- Trái nhàu ta, Rễ gừa (Rễ phụ cây si)

Bổ huyết, hoạt huyết, bổ thận, lợi tiểu, nhuận tràng, miễn dịch, điều kinh.

- Đậu đen, Dâm bụt :

Thanh nhiệt giải độc, tư âm trừ thấp, bổ thận cố tinh, sát trùng

-  Hột bo bo :

Kiện Tỳ, bổ Phế, thanh nhiệt, thẩm thấp.

Viên hoàn cứng, hình cầu tròn đều bằng hạt đậu nành, màu nâu sậm, thơm mùi dược liệu.

3 – Tác dụng : Điều hòa khí huyết, bồi bổ Thận, Tỳ.

Chủ trị : Thận, Tỳ suy, huyết kém. khí suy, kém ăn mất ngủ, kinh nguyệt không đều, khí hư, mộng tinh, di tinh, huyết áp cao, đau thần kinh tọa, đau lưng nhức mỏi, sinh lý      yếu, tóc bạc sớm.

4 – Liều dùng :

- Một ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 5gr, uống với nước muối nhạt ấm.                                                  

- Trẻ em dưới 12 tuổi và phụ nữ đang mang thai theo hướng dẫn của Lương y điều trị.

 

Lượt xem: 654
Đang xử lý...