HỘI NGHỊ THUỐC NAM_9_Lương Y Phạm Văn Cận

 

BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ

PHÁT TRIỂN TRỒNG CÂY THUỐC NAM 

CỦA HỘI ĐÔNG Y QUẬN PHÚ NHUẬN

NĂM 2014

 

                             Lương y Phạm Văn Cận

Phó Chủ tịch Hội Đông y Quận Phú Nhuận

 

Hội Đông Y Quận Phú Nhuận trong mấy năm gần đây tại các cơ sở  khám chữa bệnh từ thiện như Tuệ Tĩnh đường, tu viện Thánh mẫu, các phòng khám bệnh tư nhân đã sử dụng thuốc nam trị bệnh, phòng bệnh. Hiệu quả rất là tốt nên bệnh nhân rất tin tưởng, phấn khởi, ngày càng đông người đến khám, công tác này chúng tôi thấy cần phát huy tốt hơn nữa. Hội chúng tôi đã đưa công việc trồng nhiều cây thuốc nam, trong buổi phát động  thi đua ngày 27/02/2014, mỗi hội viên phấn đấu trồng ít nhất 5 loại cây thuốc nam tại nhà trên chậu khi cần  sử dụng là có ngay, ngoài ra một số cây còn dùng làm rau ăn trong bữa cơm như rau má, rau thì là, tía tô, hành, gừng….quả thật là phong phú vừa làm cảnh vừa làm thuốc  trong sinh hoạt hàng ngày.

            Thuốc nam với chất lượng và đúng tiêu chuẩn chế biến, nó đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân từ bao đời. Dược liệu thuốc nam thường trồng sử dụng tại chỗ thu hái chế biến thành dược liệu, thầy thuốc sử dụng rất thuận lợi.

            Nhà nước và ngành y tế có nhiều văn bản hướng dẫn “Khuyến  khích trồng và sử dụng thuốc nam để điều trị các chứng bệnh thông thường tuy thuốc nam chưa phát huy hết được tiềm năng nuôi trồng và tự nó mọc hoang “Nơi mà khí hậu phù hợp : Như  cây chó đẻ răng cưa điều trị bệnh gan, cây cứt lợn điều trị viêm xoang, cây trinh nữ điều trị phong thấp, cây cốt khí, cây cà gai leo, dây tơ hồng, dây bìm bìm... kể ra biết bao nhiêu là cây có thể dùng để chữa và phòng rất nhiều bệnh.

Phong trào trồng cây thuốc nam của hội chúng tôi đã có những vườn thuốc, như vườn thuốc của Lương y Nguyễn Đức Đường có tới hàng trăm loại cây thuốc. Vườn thuốc trên sân thượng của Sơ Đinh Thị Ngọc Danh có tới gần 100 loại cây thuốc treo làm cảnh bên hành lang, các tầng nhà như cây lược vàng tỏa nhánh rất đẹp, các chậu thuốc quanh nhà của lương y Phạm Văn Cận cây trật đả, cây hương nhu tía, cây đinh lăng, cây thương lục, cây nha đam, cây kim vàng, cây lược vàng, cây cỏ sữa, cây đậu ván hạt đỏ, cây nhàu v.v...

Đây là những cây vừa sử dụng tươi vừa sử dụng khô rất tiện lợi. Đa số hội viên chúng tôi vận động đều đã trồng được ít nhất 5 loại cây ở chậu trong khu vực nhà ở, trên sân thượng. Tuy nhiên cũng còn nhiều hội viên chưa thực hiện được.

Năm 2013, Hội đông y tổ chức cho 50 hội viên đi tham quan, học hỏi, tìm cây giống tại vườn thuốc nam của Hội Đông Y Hốc Môn. Ai cũng phấn khởi, vì nhiều thầy thuốc trẻ tuổi chưa biết mặt cây thuốc, và ít dùng thuốc nam điều trị bệnh. Đa số dùng thuốc bán ở cửa hàng quận 5 đã quen, mua về chế theo yêu cầu điều trị. Nay giá thuốc cực kỳ cao, một thang thuốc có thể lên đến vài trăm ngàn, do đó bệnh nhân không đủ khả năng thường tìm đến phòng khám từ thiện để trị bệnh bằng thuốc nam, và kết quả cũng rất khả quan.

            Thuốc nam giá trị kinh tế kém nhưng giá trị chữa bệnh hiệu quả rất cao chúng tôi đã đi học tập nhiều nơi đã sử dụng thuốc nam tự trồng và thu mua của nhân dân giá cả hợp lý có điểm mua thường xuyên rất nhiều người mang đến bán và rất nhiều người đã trồng cây thuốc.

            Chúng ta muốn có nhiều thuốc nam đủ chủng loại nên tổ chức có điểm thu mua và sơ chế đúng yêu cầu đóng gói bảo quản theo tiêu chuẩn để dùng cho thuận lợi.

            Hiện nay nhiều cơ sở, công ty đã trồng cây thuốc nam trên diện tích lớn chế biến đóng gói theo phương pháp hiện đại tiêu thụ rất tiện lợi thay thế thuốc nhập ngoại được nhiều thầy thuốc chấp nhận, chữa bệnh có hiệu quả như cây thuốc trinh nữ hoàng cung được chiết xuất để trị bệnh u bướu của phụ nữ và tuyến tiền liệt của nam giới chất lượng rất tốt và còn nhiều loại cây thuốc khác

            Nên có chính sách ưu tiên trồng cây thuốc nam và cấp giấy phép kinh doanh mua bán được dễ dàng, nên tổ chức hợp tác thành từng tổ nhóm  nhiều quận huyện thành đơn vị kinh doanh nuôi trồng chế biến cây thuốc nam để cung cấp trong nội bộ trong ngành y học cổ truyền  và tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân có nhu cầu chữa bệnh bằng thuốc nam.

            Đề xuất: Hội đông y Thành phố chủ trì việc thành lập tổng hội nuôi trồng và sử dụng cây thuốc nam dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của hội Đông y thành phố, mỗi quận huyện đăng ký số thành viên tham gia. Tổng hội này xây dựng một đề án: Tổ chức, quản lý, thu mua, chế biến , đóng gói thuốc thành phẩm đủ tiêu chuẩn để cung cấp cho các đơn vị khám chữa bệnh trong hội có nhu cầu. Tổng hội này hoạt động phải có vốn đóng góp theo cổ phần và hạch toán có lãi, đồng thời Hội Đông y thành phố xin giấy phép cho tổng hội hoạt động.

 

Lượt xem: 609
Đang xử lý...