HỘI THẢO TÂM ĐẮC_8_ThS.BS.Quan Vân Hùng

 

CÁC PHẢN ỨNG CÓ THỂ XẢY RA TRONG LÚC NHỊN ĂN VÀ CÁCH  KHẮC PHỤC

 

ThS. BS. Quan Vân Hùng

Nguyên Trưởng khoa Nội 2 – Viện YDHDT

Nhịn ăn là 1 phương pháp thanh lọc, tẩy lọc trong cơ thể 1 cách tự nhiên không cần dùng thuốc, vì là một biến cố bất thường xảy ra trong một quá trình quen sống theo tập quán – quán tính (sống là phải ăn liên tục), do đó có thể xảy ra một số phản ứng khó chịu ít nhiều, nhưng thường không kéo dài, có thể ngừa – hạn chế tối đa:

 1. Nhức đầu, có thể kèm theo đau lưng .
 2. Chóng mặt, thường xảy ra lúc mới đầu nhịn ăn hoặc lúc đang nằm mà dậy đột ngột.
 3. Mạch: có thể thay đổi rất nhiều trong thời gian nhịn ăn, thình lình mỗi phút 120 nhịp hoặc có khi xuống còn 40 nhịp.
 4. Sự thèm ăn: trong ngày đầu nhịn ăn thì chưa có gì khó chịu lắm, đến ngày thứ 2 thì sự thèm ăn trở nên khẩn thiết hơn, nhưng đến ngày thứ 3 thì giảm xuống rất nhiều hay có khi không thèm ăn nữa. Đặc biệt những người “xấu máu đói”, than van, xót xa, bủn rủn, đau bụng, sôi bụng, buồn nôn, nhức đầu, choáng váng mặt mày, chân tay rời rã, lạnh, những triệu chứng này y hệt những cảm giác của người nghiện ma tuý lên cơn khi thiếu thuốc. Nếu người bệnh kiên nhẫn nhịn ăn trong ít hôm thì sự khó chịu sẽ giảm bớt.
 5. Lưỡi và hơi thở: trong suốt thời gian nhịn ăn thì phần lớn lưỡi có bợn dơ và từ từ giảm bớt và hết khi sự thèm ăn thật sự trở lại, hơi thở cũng nặng mùi và cũng trở thành sạch khi sự thèm ăn trở lại. Cơ thể càng nhiều độc tố thì hơi thở càng có mùi và lưỡi đóng bợn nhiều hơn.
 6. Cảm giác lạnh: rét run.
 7. Sốt thường ở người phàm ăn, thường nhẹ, chấm dứt nhanh.
 8. Giấc ngủ: thường chỉ ngủ được 3 - 4h do căng thẳng thần kinh, lạnh chân (dùng một túi chườm nóng áp vào chân), thực sự người nhịn ăn không cần phải ngủ nhiều. Đặc biệt nhịn ăn cũng là một phương pháp chữa lành bệnh mất ngủ (ở người bệnh mất ngủ).
 9. Đau thượng vị: ở những người bệnh dạ dày,  có thể tăng lên trong 3 ngày đầu nhịn ăn.
 10.  Mụn đỏ ngoài da, các chứng viêm nhiễm dường như nặng lên trong những ngày đầu.
 11. Tăng tiết dịch ở mũi, xoang, họng, tử cung, ruột già.
 12. Tay chân nhức mỏi: thường về đêm.
 13. Buồn nôn, đầy hơi.
 14. Hồi hộp: do nhiều hơi trong ống tiêu hoá, do lo sợ hay làm việc mệt nhọc.

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ

Để phòng ngừa, hạn chế các phản ứng khi nhịn ăn nên :

          * Nhịn ăn tập thể: đặc biệt là lần đầu tiên, trong 1 tổ chức có kinh nghiệm

          * Nhiều đợt: đợt đầu tiên nên ngắn hạn (1 - 3 ngày)

          * Trong một môi trường không khí thoáng đãng, sạch sẽ, (biển, núi rừng, nông thôn…)

          * Tạm ngưng tất cả công việc và tư việc

          * Luôn giữ ấm cơ thể

Các phản ứng xảy ra thường thoáng qua có thể chịu đựng được. Để hạn chế các phản ứng khó chịu có thể áp dụng liệu pháp 4T:

 1. T1: tinh thần, tâm lý, tâm linh liệu pháp: giữ tâm trí hoàn toàn nghỉ ngơi, bình an, yên tâm do hiểu biết tác dụng của phương pháp nhịn ăn. Thiền định, tĩnh tâm, niệm phật, đọc kinh,… rất có lợi cho tinh thần bình an
 2. T2: thực phẩm liệu pháp: không ăn bất cứ thứ gì, chỉ uống nước vừa đủ (khi có cảm giác khát nước), thường có thể uống nước ép trái cây (juice fasting): nước chanh mật ong hoặc đường, nước dừa xiêm, nước mía
 3. T3: tập dưỡng sinh liệu pháp: tập vận động nhẹ nhàng kết hợp với luyện thở. Luyện thở chính là chìa khoá để giải quyết nhanh các cảm giác khó chịu (nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, cảm giác đói bụng,..) => nên thở bụng. Nên tập yoga, thái cực quyền, dịch cân kinh, hương công, khí công,…
 4. T4 thuốc liệu pháp: tạm ngưng tất cả các thuốc đang dùng, vì hệ thần kinh trở nên nhạy bén mẫn cảm hơn vơi tác dụng của thuốc,  nhưng phải theo dõi thật sát các dấu hiệu sinh tồn để kịp thời xử lý. Có thể dùng các phương pháp không dùng thuốc như xoa bóp, chườm nóng…

 

THẬN TRỌNG: cần theo dõi thật sát các đối tượng thực hành phương pháp nhịn ăn:

 • Không tin vào phép nhịn ăn mà còn lo sợ
 • Người gầy quá mức: không nên tập cách nhịn ăn dài ngày, chỉ có thể nhịn 1-2 ngày
 • Những bệnh nhân cực kỳ suy yếu thì nhịn ăn ngắn hạn, có thể đem lại nhiều sự cải thiện triệu chứng (giảm đau đớn, vật vã, kéo dài thêm thời gian sống)

KẾT LUẬN

Cơ thể con người chắc chắn bị nhiễm độc trong quá trình sống (từ không khí, thực phẩm, thuốc…), hậu quả tất yếu là suy giảm sức đề kháng, là điều kiện tốt để mọi bệnh tật phát sinh, bệnh khó chữa, nguy cơ tái phát cao. Điều trị dù bằng bất cứ liệu pháp nào cũng ít hiệu quả, do đó thanh lọc cơ thể - tẩy độc toàn thân là hết sức cần thiết để ngừa bệnh, để hỗ trợ điều trị, và phương pháp thanh lọc tuyệt vời nhất chính là nhịn ăn, mấu chốt thành công là nhịn ăn đúng cách, được hướng dẫn bởi vị thầy nhiều kinh nghiệm.

 

Lượt xem: 566
Đang xử lý...